Ngày nay smartphone không chỉ đơn giản là một thiết bị nghe gọi. Chiếc Android hoặc iPhone đặt gọn trong bàn tay bạn là một chiếc máy tính mini nhưng đầy sức mạnh cho phép bạn lướt web, check mail, chat với bạn bè, đọc sách, xem phim… thậm chí là làm việc trong khi di chuyển. Vì vậy, thật là bực bội khi mà nó chạy chậm khủng khiếp, hoặc là pin hao hụt nhanh chóng. Mình sẽ giới thiệu với các bạn cách bảo dưỡng với sự trợ giúp của các tiện ích để chiếc Android có hiệu suất tốt nhất.


Bảo mật

Bảo vệ chiếc Android của bạn tránh khỏi virus và các phần mềm độc hại, nó có thể làm chậm điện thoại của bạn, gửi tin nhắn SMS, thực hiện những cuộc gọi quốc tế mà không có sự cho phép của bạn. Tồi tệ nhất là nó còn có thể đánh cắp các thông tin bí mật của bạn.

1. Cài đặt phần mềm diệt virus

Với những người dùng Việt nam thì mình khuyên dùng Bkav Mobile Security, đây là phiên bản miễn phí. Phiên bản tình phí Bkav Mobile Security Pro được trang bị thêm tính năng chặn tin nhắn rác và cuộc gọi không mong muốn, tính năng chống trộm, tính năng sao lưu danh bạ, tin nhắn và cuộc gọi. Bên cạnh đó, Bkav Mobile Security được tích hợp công nghệ giám sát truy cập và duyệt web an toàn. Những chức năng của phiên bản Bkav Mobile Security Pro được dùng thử đến 3 tháng khi bạn cài Bkav Mobile Security.
Để sử dụng tính năng này, bạn cần phải đăng nhập vào hệ thống:

  • Để biết vị trí của điện thoại (trong trường hợp bị mất, thất lạc…), gửi tin nhắn với cú pháp: “toado mat_khau” đến số điện thoại bị mất, chương trình sẽ gửi tọa độ của điện thoại bị mất về số điện thoại dự phòng. Bạn dùng tọa độ nhận được nhập vào vào website mobile.bkav.com.vn để xem vị trí trên bản đồ.
  • Để khóa điện thoại bị mất, bạn sử dụng số điện thoại dự phòng gửi tin nhắn với cú pháp: “khoa mat_khau” đến số điện thoại bị mất
  • Để xóa toàn bộ dữ liệu quan trọng khi điện thoại bị mất, bạn sử dụng số điện thoại dự phòng gửi tin nhắn với cú pháp: “xoa mat_khau” đến điện thoại bị mất.

2. Sao lưu hệ thống

Bạn có thể sử dụng tính năng Backup dữ liệu của Phiên bản BKAV Mobile Security Pro để sao lưu tin nhắn, danh bạ cũng như nhật ký cuộc gọi.Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm các phần mềm chuyên dụng để backup như Astro file manager để backup ứng dụng. Cuối cùng bạn có thể sử dụng Dropbox hoặc Box để đồng bộ hóa dữ liệu trên Internet.

Hiệu năng

Một trong những nhân tố chính ảnh hưởng đến hiệu năng của điện thoại bạn là tuổi thọ pin. Trước khi bắt đầu mục này tốt nhất là bạn nên đến Menu -> Setting -> About phone -> Battery -> Battery use để kiểm tra xem chức năng nào đang hút pin của bạn.
3. Chuyển đổi chế độ sáng tự động Auto-brightness

Tại phần Brightness trong Setting, thiết đặt độ sáng điện thoại sang chế độ auto-brightness. Ở chế độ này, điện thoại dùng cảm ứng ánh sáng để xác định độ sáng môi trường xung quang để điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp. Bạn cũng có thể kéo một widget điều chỉnh độ sáng ra màn hình để sử dụng một cách nhanh chóng.

4. Vô hiệu hoá việc hút pin trong chế độ standby

Nếu bạn quan tâm về tuổi thọ pin của bạn, Juice Defender là ứng dụng mà bạn phải cài đặt. Nó giúp duy trì tuổi thọ pin của bạn bằng cách tự động tắt các thiết lập hút pin (chẳng hạn như chế độ 3G, độ sáng màn hình, GPS,…) khi điện thoại của bạn ở chế độ chờ.

5. Giám sát ứng dụng và tắt chúng khi chiếm quá nhiều tài nguyên

Watchdog Task Manager là ứng dụng mà bạn có thể cài mà mặc kệ cho nó chạy. WatchDog hoạt động âm thầm phía sau để theo dõi hệ thống Android của bạn cho các ứng dụng “misbehaved” và tắt chúng khi chúng sử dụng nhiều CPU.
Bạn cũng có thể sử dụng Andvanced Task Killer để tắt các ứng dụng Android chạy ngầm (mục đích của việc chạy ngầm là việc bạn khởi động phần mềm đó lần sau sẽ nhanh hơn).
6. Dọn dẹp bộ nhớ cache hệ thống, lịch sử và các tập tin tạm thời

Cũng giống như các trình duyệt trong máy tính của bạn, bộ nhớ cache, lịch sử và các tập tin tạm thời làm cho hệ thống hoạt động chậm hơn. Đặc biệt khi điện thoại của bạn có bộ nhớ trong hạn chế. Một công cụ mà tôi sử dụng là ZDBox. Nó cho phép bạn làm sạch hệ thống của bạn với một cú nhấp chuột. Hơn nữa, ZDBox cũng có khóa ứng dụng, kill task tiết kiệm pin và tính năng không làm phiền. Tất cả những tính năng đó khiến nó trở thành một công cụ đa năng, hữu ích và tiện dụng cho chiếc điện thoại Android của bạn.
Tính hiệu quả


7. Tự động hóa những công việc nhàm chán

Llama là một ứng dụng mạnh mẽ, dễ sử dụng và miễn phí mà bạn có thể dùng để dùng để tự động hóa tất cả các công việc trên điện thoại của bạn. Bạn có lên lịch tự động chuyển Profile cho điện thoại. Bạn cũng có thể thiết lập các điều kiện để thực hiện một task khi đủ điều kiện. Ví dụ như chuyển sang chế độ yên lặng khi trên giảng đường, chế độ máy bay khi bay thậm chí là khi bạn đi ngủ!

8. Thay đổi quy trình làm việc

Cách tốt nhất để cải thiện năng suất của bạn là thay đổi quy trình làm việc của điện thoại của bạn. Nếu Home Launcher của bạn hạn chế và không cho phép bạn tùy chỉnh, thì các ứng dụng sau có thể đáp ứng nhu cầu đó của bạn: ADW Launcher, Go LauncherLauncherPro đều là những ứng dụng miễn phí và phổ biến. Hầu hết chúng đều có cấu hình tùy chọn cho bạn tùy chỉnh màn hình theo cách của bạn!